Rượu Vang – Món Ăn, Chọn Sao Mới Đúng?

Rượu vang đã từ lâu trở thành yếu tố không thể thiếu trong mỗi bữa tiệc sang trọng. Đối với những người sành sỏi, uống rượu vang nào với loại thức ăn gì cũng cần phải được cân nhắc kỹ lưỡng để có được sự kết hợp ăn ý và đúng vị nhất. Dưới đây là một trong những gợi ý về việc chọn rượu vang sao cho phù hợp với đồ ăn:

Bước đầu tiên: Xem rượu vang như một loại gia vị

Xem rượu vang như một loại gia vị để làm tăng khẩu vị thức ăn.

Một trong những quy tắc là khi chọn rượu cho thức ăn là xem rượu như một loại gia vị. Nói cách khác, nên chọn những loại rượu làm tăng khẩu vị món ăn.

Hương vị rượu vang được dựa trên những thành phần như: đường, axit, trái cây, tannin và cồn. Tương tự như vậy, thực phẩm cũng có những thành phần hương vị như béo, chua, mặn, ngọt, đắng.

Đối với những người sành sỏi, uống rượu vang nào với loại thức ăn gì cũng cần phải được cân nhắc kỹ lưỡng để có được sự kết hợp ăn ý và đúng vị nhất.

Chọn rượu vang với đồ ăn cơ bản

Rượu vang đỏ thường được dùng với thịt, rượu vang trắng thường dùng kèm với hải sản, các món hấp và salad

Bạn có thể thử kết hợp những loại rượu và món ăn giống nhau hoặc tương phản nhau để đem lại những trải nghiệm vị giác mới lạ.

Rượu vang đỏ dùng với thịt, rượu vang trắng uống khi ăn đồ hải sản hoặc các loại gia cầm. Quan niệm này là cơ bản và trong phần lớn trường hợp đều đúng.

Với rượu vang đỏ, đa số rượu loại này đều khá nặng và sang trọng, kiểu như rượu California Syrah, chúng tạo cảm giác phù hợp với những bữa tiệc thịnh soạn.

Vang đỏ sở hữu hàm lượng chất tanin tạo ra vị chát, gắt và nồng nên thích hợp với các món có nhiều gia vị hơn hoặc các món thịt đỏ giúp thịt có cảm giác mềm, nhiều nước và ngọt hơn trong miệng.

Đối với vang trắng, chứa chiều axit sẽ phá vỡ và đi xuyên qua các phân tử chất béo, tạo ra sự cân bằng cho món ăn thì món ăn thích hợp nhất sẽ là các món hải sản (đặc biệt là cá, hàu…), các món hấp, salad, các món nhiều chất béo.

Đối với vang hồng, các giá trị axit và tanin đều ở mức trung bình nên khá dễ tính khi chọn “cặp bài trùng” cho mình. Nhưng ngon miệng nhất với loại rượu này là các món ăn nhẹ nhàng, không ngấy mỡ.

Nhìn chung, không có nguyên tắc cứng nhắc rằng, nhất thiết món này thì phải uống cùng loại rượu kia mà còn dựa trên bản chất mùi vị của món ăn đó. Không phải lúc nào cá hay hải sản cũng ăn cùng với rượu vang trắng, nếu nó được nấu với nhiều gia vị thì vang đỏ có lẽ sẽ hợp lý hơn cả.

Các quy tắc kết hợp nồng độ rượu và hương vị thức ăn:

ruou vang va cach chon mon an

Chọn đồ ăn phù hợp với nồng độ rượu vang.

Nhìn chung, các chai light-bodied (ít cồn, nhiều mùi, vị trái cây) như vang đỏ Pinot Noir và Gamay và vang trắng Sauvignon Blanc và Pinot Blanc thích hợp với các món ăn nhẹ. Các chai fuller-bodied (loại rượu nhiều chất cồn hơn) như Shiraz nên kết hợp với các món ăn béo và thịnh soạn.

Món ăn có vị nồng kết hợp cùng rượu có vị ngọt và sủi tăm. Các món nồng hoặc cay, chẳng hạn như cà ri và đồ ăn Thái, chuộng các loại rượu sủi tăm hoặc rượu ngọt thoảng như off-dry Riesling Gewurztraminer và Chenin Blanc.

Các món chiên rán, pizza, các đồ ăn nhiều chất béo cần những loại rượu có nồng độ acid cao, để giúp tiêu hóa chất béo. Hãy chọn Sauvignon Blanc cho vang trắng hoặc Chianti hay Pinot Noir cho vang đỏ.

Chỉ những loại rượu có nồng độ cồn cao như vang Port (Bồ Đào Nha) mới thích hợp với các loại pho mát xanh có vị cay như Gorgonzola và Stilton.

Khi chọn rượu vang tráng miệng bạn nên cẩn thận để khỏi bị quá tải vì độ ngọt. Quá nhiều lượng đường sẽ khiến cho rượu và thức ăn đánh nhau. Không phải tất cả các loại rượu vang tráng miệng đều được uống với đồ tráng miệng. Một số loại, Eiswein chẳng hạn, chỉ mình nó đã là một đồ tráng miệng hoàn chỉnh rồi.

Dưới đây là một vài chỉ dẫn cách chọn ghép cặp giữa rượu vang và món ăn:

Món ăn – Rượu vang trắng/ Giống nho -Rượu vang đỏ/ Giống nho

  • Hào – Sauvignon Blanc – Pinot Noir
  • Gà – Chardonnay – Merlot
  • Bò – Chardonnay – Cabernet
  • Cá – Sauvignon Blanc – Pinot Noir
  • Heo – Chardonnay – Chianti Classico
  • Mì Ý – Pinot Grigio – Sangiovese

Các thứ tự dùng rượu vang trong bữa ăn:

ruou vang va cach chon mon an

Bắt đầu bữa ăn bàng loại rượu vang trẻ và kết thúc bằng rượu vang lâu năm.

Bắt đầu bữa ăn bằng rượu vang trẻ và kết thúc bằng những chai rượu vang lâu năm.

Rượu vang trắng được dùng trước vang đỏ.

Loại nhẹ trước loại nặng.

Uống loại rượu vang lạnh trước các loại rượu vang để mát.

Uống rượu vang chua trước loại vang dịu

Uống loại vang thường trước loại vang ngon.

Với những “bí kíp” trên, hy vọng Thực khách sẽ chọn được những loại rượu vang phù hợp để bữa ăn luôn tròn vị. Và đừng quên ghé thăm Ẩm Thực Hải Sản RIVIA – Nơi có hơn 70 món ăn ngon cùng rượu vang hảo hạng, hy vọng sẽ làm hài lòng Thực khách.

——-

ẨM THỰC HẢI SẢN RIVIA
ĐẲNG CẤP – VUI VẺ – SẺ CHIA